"Những việc cần làm ngay"

Giao thông vận tải, một khâu cần tháo gỡ kịp thời

Giao thông vận tải, một khâu cần tháo gỡ kịp thời

Đất nước ta dài, nhiều sông ngòi núi non cắt ngang cắt dọc. Giao thông vận tải chưa phát triển. Vì thế việc đi lại của nhân dân, giao lưu văn hóa, trao đổi hàng hóa, bảo đảm quốc phòng thật sự khó khăn.
Bài 21

Bài 21

1- Để đẩy mạnh ba chương trình sản xuất nông nghiệp (mũi nhọn là lương thực, thực phẩm), hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu thì vấn đề giải quyết nguyên, nhiên, vật liệu là một nhân tố rất quan trọng. Phải tìm mọi biện pháp để tăng khối lượng cung cấp, kết hợp với sử dụng hết sức tiết kiệm.
Bài 22

Bài 22

Tiếp theo bài trước, xin bàn thêm về vấn đề vật tư, nguyên liệu.
Bài 23

Bài 23

Đã nhiều năm nay, việc phân phối vật tư, nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất quốc doanh làm theo cơ chế hành chính quan liêu, bao cấp nên đã gây ra nhiều bất hợp lý và tiêu cực.
​Ôi, những lá "thư tay"!

​Ôi, những lá "thư tay"!

"Thư tay” có từ bao giờ, ở đâu và hoàn cảnh ra đời ra sao? Chưa ai thấy có công trình nghiên cứu nào nói đến. Trong thực tế, thư tay cũng là hình thức trao đổi thông tin, tình cảm rất tiện lợi và được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.
Bài 24

Bài 24

Qua hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội VI và các nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị và Hội đồng Bộ trưởng, các cấp, các ngành từ Trung ương xuống đến cơ sở đã phát huy dân chủ, đã gây được phong trào cách mạng của quần chúng lao động chân tay và trí óc vượt khó khăn sáng tạo ra nhiều mô hình làm ăn tốt trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, phân phối lưu thông...
Bài 25

Bài 25

Báo Đồng Khởi (Bến Tre) số ra ngày 4/3/1989 trong mục “Đối thoại với Ban Biên tập” có trả lời câu hỏi của bạn đọc Trần Kim Ca: Nếu phải chọn lựa giữa đưa tin bài chống tiêu cực và viết nhân tố mới thì Ban Biên tập chọn đăng tin bài nào? Bài báo có đoạn viết:
Bài 26

Bài 26

Đảng và Nhà nước ta đang tập trung sức tháo gỡ để giải phóng và phát triển lực lượng sản xuất, cởi trói cho kinh tế quốc doanh, khuyến khích các thành phần kinh tế khác đẩy mạnh sản xuất hàng hóa. Trên thị trường đã xuất hiện nhiều mặt hàng mới, chủng loại đa dạng, phong phú, kiểu dáng đẹp, chất lượng ngày càng được nâng lên. Đó là điều đáng mừng.
Bài 27

Bài 27

Một trong những biện pháp quan trọng nhất để đưa nền kinh tế nước ta ra khỏi cơn khủng hoảng là phải đẩy mạnh sản xuất, tức là đẩy mạnh việc thực hiện 3 chương trình: sản xuất nông nghiệp (trong đó lương thực, thực phẩm đứng hàng đầu), sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất và chế biến hàng xuất khẩu. Đồng thời Bộ Cơ khí, Bộ Năng lượng cũng phải có chương trình để phục vụ 3 chương trình trên.
Vấn đề nhập công nghệ qua đầu tư từ nước ngoài

Vấn đề nhập công nghệ qua đầu tư từ nước ngoài

Trong thực tiễn hợp tác phát triển kinh tế của tất cả các nước từ trước đến nay, việc nhận đầu tư của nước ngoài dù dưới bất cứ hình thức nào (hợp tác sản xuất, liên doanh hay đầu tư trực tiếp) đều nhằm có được hai yếu tố then chốt của sản xuất là vốn và công nghệ. Tùy điều kiện và trình độ phát triển ở từng nước, trong từng giai đoạn mà yếu tố này hay yếu tố kia được nhấn mạnh hơn.
Làm thầy, làm thợ

Làm thầy, làm thợ

Tôi có ông chú là thợ cơ khí rất giỏi. Ông đã từng học ở Trường Kỹ nghệ thực hành Hà Nội thời Tây, và sau đó lại dạy ở Trường Trung học cơ khí thời ta. Ông không có bằng kỹ sư, không được phong giáo sư, nhưng dạy học bằng cách dạy nghề, đứng bên máy để chỉ dẫn, kiểm tra bản vẽ, bảo ban học sinh. Học trò của ông rất nhiều, trong đó có nhiều người nay đã là kỹ sư giỏi, khi gặp việc khó lại thường lui tới hỏi thầy. Làm thợ từ năm 16 tuổi tới năm 54 tuổi, tức là 28 năm trong nghề mới được lên bậc cao nhất; hai năm trước khi về hưu lại được hưởng lương “vượt khung”.
Bài 28

Bài 28

Hàng ngoại hóa các mặt hàng xa xỉ, đến cả cây tăm tre, củ kiệu muối, nước dừa, v.v. cũng bỏ vàng, bỏ ngoại tệ mạnh ra để nhập! tại sao không dành dụm vàng và ngoại tệ để nhập nguyên liệu, vật liệu, thiết bị, phân bón, thuốc trừ sâu, v.v. phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp?
Bài 29

Bài 29

Ở phố Hàng Mã, từ xưa có bán đủ mặt hàng giả, hàng mã làm bằng giấy, bằng tre, người ta mua về đem cúng lễ, rồi đốt đi cho người nhà đã chết ở âm phủ dùng.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.