Qua hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội VI và các nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị và Hội đồng Bộ trưởng, các cấp, các ngành từ Trung ương xuống đến cơ sở đã phát huy dân chủ, đã gây được phong trào cách mạng của quần chúng lao động chân tay và trí óc vượt khó khăn sáng tạo ra nhiều mô hình làm ăn tốt trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, phân phối lưu thông...

Đã xuất hiện thêm những xí nghiệp quốc doanh, hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, ngân hàng công thương, hợp tác xã tín dụng, đơn vị sản xuất tư nhân, cá thể, v.v. sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Ở những nơi đó, thu nhập và đời sống của công nhân, lao động đã nhích lên tương đối dễ chịu; tệ nạn tiêu cực đã được đẩy lùi một phần lớn; đã huy động được tiền trong nhân dân đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Các bộ, các ban, báo chí, đài phát thanh, cơ quan tuyên huấn từ Trung ương đến các tỉnh, thành, quận, huyện nên mau chóng đi xuống các địa phương, cơ sở đã xuất hiện những mô hình tốt ấy để điều tra, nghiên cứu, phân tích xem nhờ những nguyên nhân gì mà tạo ra được các điển hình tốt ấy. Đồng thời, viết những bài ngắn gọn nhưng cụ thể, dễ hiểu dùng cho báo chí, đài phát thanh, các lớp huấn luyện nhằm phổ biến kinh nghiệm hay để các nơi khác học tập làm theo. Chẳng những chỉ học tập, làm theo mà sẽ sáng tạo thêm, làm tốt hơn nữa.

Trong lúc tình hình kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân lao động của nước ta đang còn nhiều khó khăn, việc làm trên đây là rất cần và phải tập trung làm ngay. Mong các cán bộ và các cơ quan hữu trách chú ý.

N.V.L.

---------------

Báo Nhân Dân, số 12529, ngày 1/11/1988.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.