Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.

Báo chí toàn quốc phản ảnh liên tục các vụ việc trên có số liệu, có địa chỉ rõ ràng.

Hội đồng Bộ trưởng ban hành hết chỉ thị này đến quyết định kia.

Thế mà các tệ nạn ấy đã không giảm, trái lại ngày càng lan rộng, quy mô to lớn thêm!

Do đâu? Vì sao?

Vì luật pháp trị không nghiêm. Còn xử quá nhẹ tay, còn hữu khuynh.

Xin nêu vài thí dụ nhỏ:

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 20/9/1990 đăng tin: Ở địa phận xã Tam Phước, huyện Long Thành có một nhóm sản xuất và tiêu thụ xi-măng Hà Tiên giả bị bắt quả tang.

Thế mà Tòa án nhân dân huyện Long Thành (Đồng Nai) chỉ xử bà Dương Thị Huệ là người cầm đầu có 20 tháng tù giam, Lê Tấn Dũng là đồng lõa có 9 tháng tù treo! Nguyễn Hoàng Hải, lái xe, thuộc Cục Kỹ thuật Quân khu 7, là đồng phạm, và cho phép di lý hồ sơ về Viện Kiểm sát Quân khu 7 để xử lý! Có thể là đã xử “êm” rồi!

- Báo Đại đoàn kết số 38 ngày 24/9/1990 đã đăng bài “Thuốc lá ngoại cần cho ai?” viết: Với 300 triệu bao thuốc lá ngoại tràn vào mỗi năm, chúng ta mất đi nửa tỷ đô-la...

Ở tỉnh Long An, Công ty Ngoại thương xuất nhập khẩu, Công ty Thương nghiệp, Hợp tác xã mua bán, Công ty Thủy hải sản, Xí nghiệp may da, Xí nghiệp gỗ đã cùng nhau hùn vốn 10 tỷ đồng để kinh doanh thuốc lá ngoại...

Tại Hà Nội, cảnh sát kinh tế phát hiện Công ty Dịch vụ khoa học kỹ thuật và đời sống Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm năm 1989 đã kinh doanh thuốc lá, rượu, bia doanh số 1 tỷ 200 triệu đồng...

Nhân viên phi hành đoàn 919 ngày 5 và 9/6/1990 đã buôn lậu 9.450 bao thuốc lá ngoại, v.v. và v.v..

Không thấy báo Đại đoàn kết đăng các vụ việc trên do những cơ quan nhà nước buôn lậu bị xử phạt ra sao, chỉ thấy nói là các cơ quan nhà nước truy thu thuế thôi! Nếu chỉ truy thu thuế thôi, thì sau đó họ còn buôn nữa, còn buôn to hơn, lời nhiều hơn nữa.

Rõ ràng cách xử phạt như thế không ngăn chặn được mà còn khuyến khích người buôn lậu làm ăn ngày càng “tấn tới” hơn.

N.V.L.

---------------

Báo Nhân Dân, số 13137, ngày 28/9/1990.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.
Bài 29

Bài 29

Ở phố Hàng Mã, từ xưa có bán đủ mặt hàng giả, hàng mã làm bằng giấy, bằng tre, người ta mua về đem cúng lễ, rồi đốt đi cho người nhà đã chết ở âm phủ dùng.