Đảng và Nhà nước ta đang tập trung sức tháo gỡ để giải phóng và phát triển lực lượng sản xuất, cởi trói cho kinh tế quốc doanh, khuyến khích các thành phần kinh tế khác đẩy mạnh sản xuất hàng hóa. Trên thị trường đã xuất hiện nhiều mặt hàng mới, chủng loại đa dạng, phong phú, kiểu dáng đẹp, chất lượng ngày càng được nâng lên. Đó là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, gần đây việc hàng nước ngoài tràn ngập thị trường trong nước đã trở thành điều đáng lo ngại, nếu không sớm giải quyết thì có thể dẫn đến hậu quả xấu bóp chết sản xuất nội địa, lãng phí ngoại tệ, ảnh hưởng xấu đến việc giải quyết công ăn việc làm và cải thiện đời sống nhân dân.

Vì thế, Nhà nước cần sớm ban hành các chính sách bảo vệ hàng nội địa và giải quyết các mặt bất hợp lý đang làm cho sản xuất nội địa gặp nhiều khó khăn. Chúng ta không đóng cửa, bài ngoại, nhưng những mặt hàng nào trong nước sản xuất có thể đáp ứng đủ nhu cầu và các mặt hàng xa xỉ thì không nên nhập khẩu, phải có chính sách thuế đúng đắn để hạn chế và điều tiết.

Ngoại tệ nên ưu tiên dùng nhập nguyên liệu cho công nghiệp và nông nghiệp để phục vụ việc phát triển ba chương trình kinh tế. Đồng thời, cần có biện pháp tích cực, hữu hiệu chống việc buôn lậu hàng hóa qua biên giới đang gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là nạn “chảy máu vàng”.

Chúng ta phải xây dựng ý thức bảo vệ hàng nội địa, xây dựng thói quen tiêu dùng hàng nội địa, phê phán tâm lý sùng bái hàng nước ngoài. Cần đẩy mạnh việc tuyên truyền giới thiệu những mặt hàng trong nước sản xuất được, đi đôi với việc không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng hàng hóa từ phía nhà sản xuất.

Tôi kêu gọi cán bộ, đảng viên và đồng bào nên ủng hộ và dùng hàng nội địa; dù chất lượng, hình thức có thua kém chút ít so với hàng nước ngoài, nhưng dùng hàng nội địa là ủng hộ sản xuất trong nước phát triển. Sản xuất trong nước có phát triển thì chúng ta mới sớm khắc phục khó khăn kinh tế, sớm ổn định và cải thiện đời sống nhân dân. Tiêu dùng hàng nội địa hiện nay là thể hiện cụ thể lòng yêu nước và tinh thần tự trọng của mỗi người Việt Nam chân chính.

N.V.L.

---------------

Báo Nhân Dân, số 12661, ngày 21/3/1989.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.