"Thư tay” có từ bao giờ, ở đâu và hoàn cảnh ra đời ra sao? Chưa ai thấy có công trình nghiên cứu nào nói đến. Trong thực tế, thư tay cũng là hình thức trao đổi thông tin, tình cảm rất tiện lợi và được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn bè, người thân lâu ngày không gặp gửi cho nhau một lá thư tay thăm hỏi, báo tin... tình cảm biết bao. Cần tranh luận, góp ý với nhau về một nội dung công việc nào đó mà các hình thức thông tin khác không thuận lợi thì viết cho nhau một lá thư tay. Những lá thư tay như thế có điều gì đáng nói.

Nhưng cuộc sống rất phức tạp. Có những lá “thư tay” đang làm vẩn đục các quan hệ xã hội, đang phá vỡ kỷ cương và sự công bằng. Loại “thư tay” ấy đứng ngoài chế độ chính sách, đứng trên pháp luật.

Hội đồng chấm thi đang làm việc, có thí sinh không đủ điểm, Ban tuyển sinh nhận được một lá “thư tay”, vậy là hội đồng phải tìm cách lấy ra một bài chấm lại.

Đưa người nhà vào bệnh viện không đúng tuyến đúng nơi. Có một lá “thư tay”, vậy là chắc ăn rồi.

Con ăn cắp tài sản nhà nước bị bắt quả tang, có nguy cơ phải đưa ra truy tố. Chạy được một lá “thư tay”, rất có thể tới cửa sau để đón con về.

Gia đình xây dựng nhà trái phép, các cơ quan chức năng đang làm thủ tục xử lý hành chính, hẹn ngày tháo dỡ. Có một lá “thư tay” là lại được xây tiếp, nhiều khi lại đàng hoàng hơn lúc vi phạm lần đầu.

Một vụ án đang điều tra, tưởng sắp đến ngày được đưa ra ánh sáng. Ban chuyên án nhận được một lá “thư tay”, vậy là khựng lại, đôi khi mục tiêu điều tra bỗng quay ngoắt một trăm tám mươi độ.

Nguy hại thay những lá “thư tay” như thế.

Tác giả những lá “thư tay” đó là ai? Thường là những người lạm dụng chức quyền. Có những trường hợp do dễ dãi, nể nang mà họ viết “thư tay”. Lại có những trường hợp do “đền ơn trả nợ” mà họ phải viết. Và cũng không ít trường hợp tác giả những lá “thư tay” có tính toán theo quy luật “có đi có lại” mà viết “thư tay”. Dù sao, đó cũng là một loại đặc quyền.

Còn những người được nói đến trong “thư tay” là ai? Họ là những người nhà thân quen, người mang ơn, người chủ nợ đối với những người viết “thư tay”.

Nội dung tất cả các loại “thư tay” này thường là phản ánh lối quan hệ bất hợp lý giữa quyền lợi và nghĩa vụ của những người được nói đến trong “thư tay”. Họ không muốn làm những điều lẽ ra họ phải làm, họ muốn hưởng những điều đáng ra họ không được hưởng. Đó cũng là một thứ đặc lợi.

Còn những người nhận và giải quyết “thư tay” thì sao? Không phải không có những người trung thực cảm thấy bất lực và bực bội khi phải thực hiện những yêu cầu không đúng ấy. Nhưng cũng không ít người lại cảm thấy vui mừng và hãnh diện vì họ được đề cao, họ có quyền và đương nhiên họ cũng có lợi trong việc giải quyết tốt các “thư tay”.

Lời lẽ trong những lá “thư tay” loại này thường là nhẹ nhàng, tình cảm gợi ý... Nhưng những người nhận và giải quyết nó, qua kinh nghiệm cuộc sống phải “hiểu ngầm” rằng đó là “mệnh lệnh” - thứ mệnh lệnh tối thượng. Thiết nghĩ, đã thực hiện tốt cuộc vận động lớn của Đảng thì việc giảm bớt đi đến chấm dứt những loại “thư tay” như thế cũng là một việc “cần làm ngay” như tác giả N.V.L. và quần chúng nhân dân mong đợi.

TRỊNH PHÚ HẢI
------------

Báo Nhân Dân, số 12396, ngày 20/6/1988.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.