Nghị quyết Trung ương 2 khẳng định phải “xóa bỏ ngay tất cả các hình thức cấm đoán lưu thông, chia cắt thị trường theo địa giới hành chính, giải thể các trạm kiểm soát hàng hóa trên các đường giao thông trong cả nước”. Hội đồng Bộ trưởng cũng đã ra Quyết định 80/CT về vấn đề này.

Nhiều nơi đã chấp hành tốt. Trên các trục giao thông đường bộ lớn lương thực, hàng hóa lưu thông thuận lợi hơn nhiều. Sự chênh lệch giá cả giữa các địa phương giảm. Nhân dân phấn khởi, ủng hộ.

Tuy nhiên có nơi chưa chấp hành nghiêm chỉnh. Báo Tuần tin tức (30/5/1987) nêu một thí dụ ở một số huyện trong tỉnh Minh Hải, các đội thuế, quản lý thị trường kết hợp với công an huyện làm chốt giao thông nhưng thực chất là khám xét, chặn bắt hàng của dân. Ở các tỉnh khác, trên một số tuyến đường bộ về huyện, xã và các tuyến đường sông, nạn ngăn sông cấm chợ tương tự cũng còn tồn tại.

Nguyên nhân:

1- Còn những kẻ xấu nhiều năm nay lợi dụng danh nghĩa trạm kiểm soát của Nhà nước hà hiếp, ăn cướp của dân, nay chưa bị nghiêm trị, vẫn quen thói cũ.

2- Còn những cán bộ trung gian bao che cho việc làm trên. Còn những cán bộ quan liêu không chịu thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về quản lý hàng hóa tận gốc, quen dùng biện pháp hành chính để chặn đường, chặn ngõ.

3- Còn những cán bộ lãnh đạo chỉ nhìn thấy cái lợi nhỏ trong số tiền và hàng thu lại ở địa phương, không nhìn thấy cái hại lớn là mất lòng dân, giá cả thị trường bất hợp lý, tiêu cực phát triển, ngăn trở lưu thông dẫn đến phá hoại sản xuất của chính địa phương mình.

Tóm lại, đó là sự coi thường pháp lệnh của Đảng và Nhà nước.

Tất cả các địa phương cần chú ý, xem xét và giải quyết tình trạng này.

N.V.L.

____________

Báo Nhân Dân, số 12023, ngày 11/6/1987.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.