Trước khi mất, Lê-nin đã dặn lại nhiều việc quan trọng cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô chú ý thực hiện. Trong đó có một việc: Phải đưa những cán bộ, đảng viên tốt vào hai ngành thương nghiệp và thuế.

Câu dặn này cũng rất đúng với Việt Nam ta hiện nay.

Ngành thương nghiệp quốc doanh và hợp tác xã trong cả nước ta đã có nhiều mô hình tốt, do ở đó cán bộ, nhân viên có tinh thần phục vụ tốt, nhất là có đạo đức trong sạch, và được thi hành chính sách đúng đắn: mua hàng tận gốc, bán đến tay người tiêu dùng với giá rẻ hơn thị trường tự do thì được ăn hoa hồng, có thu nhập khá và chính đáng.

Nhưng còn rất nhiều nơi khác đang có nhiều tiêu cực. Nhân viên ở nhiều cửa hàng quốc doanh và nhiều hợp tác xã tuồn hàng ra cho con buôn, bọn này đem bán giá cao cho người tiêu dùng, nên được lời nhiều và đem chia cho nhân viên cửa hàng, cùng nhau sống phè phỡn.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giá hàng tiêu dùng ngày càng tăng cao, đời sống người ăn lương ở đô thị và nông dân lao động ở nông thôn khổ.

Bộ Nội thương có biết việc này không? Có cần sửa gấp không?

Bộ Nội vụ có chỉ đạo ngành công an kinh tế tìm cách phát hiện và trừng trị số cán bộ, nhân viên làm bậy này một cách tích cực không?

Các đoàn thể ở phường quận, thôn xã có tổ chức thanh tra nhân dân phối hợp công an kinh tế hạn chế và đi đến chấm dứt cái họa làm khổ ngay cho mình không?

Đã dài nên vấn đề thuế xin hẹn ngày mai.

N.V.L.

-----------

Báo Nhân Dân, số 12009, ngày 28/5/1987.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.