Hiện tượng buôn lậu hàng hóa của bọn tư sản nước ngoài như các mặt hàng vải, quần áo may sẵn, nhiều hàng tiêu dùng đắt tiền ở nhiều thành phố, nhiều tỉnh của nước ta để rút vàng của ta, qua con đường Campuchia, Lào, qua đường biển, v.v. xảy ra ngày càng nhiều.

Đồng bào, cán bộ ta không ít người đua nhau mua dùng mà không thấy tai hại đối với nền kinh tế của nước mình, không thấy đây là một ngón đòn phá hoại rất lợi hại của địch: Nó làm ta bị chảy máu vàng; qua việc này nó chi phối giá cả trên thị trường nước ta.

Các đảng bộ, các đoàn thể quần chúng, các cơ quan thông tin phải làm cho đồng bào hiểu rõ việc này và phát động mạnh một phong trào “không dùng những hàng hóa của nước ngoài mà trong nước ta đã sản xuất được và sản xuất đủ, đặc biệt không dùng hàng xa xỉ của nước ngoài”. Các cơ quan công an, bộ đội biên phòng, hải quan phải bắt, tịch thu (không mua lại như một số nơi đã làm) những bọn buôn lậu và các hàng hóa của nước ngoài do chúng đưa vào nước ta, dù bọn buôn lậu này là người ngoại quốc hay người Việt.

Nên đặt việc này vào danh mục chủ trương tiết kiệm mà Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành.

N.V.L.

------------

Báo Nhân Dân, số 12183, ngày 19/11/1987.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.