Vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mở một cuộc họp của đại biểu đoàn viên toàn quốc bàn về phát động thanh niên tham gia phong trào chống tiêu cực, xây dựng tích cực.

Thật là một việc làm đáng hoan nghênh, đáng cho các đoàn thể quần chúng khác nên noi theo.

Trong kháng chiến cứu quốc, số đông thanh niên nam nữ đã tham gia bộ đội, đã tham gia thanh niên xung phong đi mở đường mòn Hồ Chí Minh. Rất nhiều người đã được phong Anh hùng.

Trong hòa bình, ngoài số thanh niên tham gia bộ đội, ngày đêm đang vượt mọi gian khổ, hy sinh, đứng ở các tuyến biên giới và đi làm nghĩa vụ quốc tế, thì đã xuất hiện nhiều “phân xưởng thanh niên”, nhiều “cánh đồng thanh niên”, nhiều “cửa hàng thanh niên” và cũng đã có nhiều Anh hùng lao động là thanh niên.

Đáng chú ý là nhiều nơi đã xuất hiện phong trào thanh niên xung phong đi về vùng đất rộng, người thưa, vượt qua nhiều thiếu thốn, gian lao để khai phá đất hoang, trồng rừng, trồng các cây công nghiệp quý, v.v. làm giàu cho đất nước và giải quyết từng phần nạn thất nghiệp.

Nay thanh niên lại lao mình tham gia phong trào chống tiêu cực. Rõ ràng thanh niên đã thể hiện câu “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Nhưng chính ngay trong thanh niên nam nữ cũng còn nhiều người vẫn còn tiêu cực ở nhiều mặt, nhiều mức. Vậy thanh niên tích cực vừa phải chống tiêu cực trong mọi từng lớp, mọi lứa tuổi, nhưng phải hết sức chú ý chống tiêu cực ngay trong thanh niên, đưa đại đa số thanh niên Việt Nam lao động giỏi, sống trong sạch, có lý tưởng cao quý tiến lên xây dựng thành công xã hội xã hội chủ nghĩa, một xã hội không còn áp bức, bóc lột, bất công, một xã hội ngày càng tốt đẹp.

N.V.L.

----------

Báo Nhân Dân, số 12105, ngày 1/9/1987.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.