Tôi nhận được thư của một bạn đọc, trong thư có đoạn viết: “Chúng tôi đang công tác tại một nước nhỏ. Ở đây bộ phận thường trú của Đài Phát thanh và Truyền hình Việt Nam có bốn người, theo lệ đã định được sắm một ôtô Toyota 7.500 đôla Mỹ, một Honda 850 đôla. Cơ quan Thông tấn xã thường trú có sáu người cũng được sắm như thế. Cơ quan thường vụ hai người cũng một Toyota. Đại diện hàng không hai người cũng thế. Còn cơ quan đại diện Ủy ban Hợp tác kinh tế thì phải nhiều hơn. Sứ quán lại phải nhiều hơn nữa.

Đọc tin chúng tôi thấy cả năm 1985 toàn huyện Nho Quan (Hà Nam Ninh) tập trung tạo trồng được, xuất khẩu toàn bộ chỉ được tám nghìn đôla.

Đi xe Nhật có radio casset, có điều hòa nóng lạnh, gọn nhẹ, hình dáng đẹp. Nhưng cứ nghĩ mình đã tiêu hết cả một năm xuất khẩu lạc của một huyện thì lại thấy lương tâm áy náy.

Chỉ ở một thủ đô nhỏ mà ta đã xài hơn mười xe Toyota, mỗi chiếc từ 7.500 tới 11 nghìn đôla (chưa kể nhiều xe khác loại nữa). Nước ta có bao nhiêu sứ quán và cơ quan ở nước ngoài? Một năm ta xuất khẩu thu được bao nhiêu đôla và tiêu tốn mất đi bao nhiêu? Đây là một sự thật nhức nhối.

Tại sao phương tiện công tác của chúng ta không thể là xe Lađa của Liên Xô chẳng hạn, để đỡ đôla cho Nhà nước? Đâu phải vì thế mà uy tín ta bị sút giảm”.

Tình hình như vậy không chỉ có ở nước ngoài. Hiện nay khắp các tỉnh, thành cả nước, trong khi các xe hơi cũ dùng còn tốt hoặc có thể mua xe Liên Xô cho rẻ, nhiều cơ quan, thủ trưởng vẫn đang sắm các kiểu xe con đời mới của Nhật, thậm chí cả Pơgiô 505 để đi lại.

Có lẽ điều này phải làm tất cả chúng ta đều áy náy.

N.V.L.

----------

Báo Nhân Dân, số 12084, ngày 11/8/1987.


Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Bài 31

Bài 31

Đã lâu rồi, dư luận nhân dân, cán bộ cả nước bất bình về việc làm và bán hàng giả, về việc buôn lậu thuốc lá và nhiều mặt hàng xa xỉ ngoại quốc gây bệnh chảy máu vàng và ngoại tệ; làm cho nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn, công nhân thất nghiệp; Nhà nước thất thu thuế.
Bài 30

Bài 30

Ba chương trình sản xuất (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu) đang trên đà phát triển. Do đó, đời sống nhân dân ta đã từng bước ra khỏi khó khăn.