Xuất bản cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Mãi mãi đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn là lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại mít-tinh kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm cánh đồng lúa của Hợp tác xã Hải Vân (Hải Hậu, tỉnh Hà Nam Ninh) năm 1988.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm cánh đồng lúa của Hợp tác xã Hải Vân (Hải Hậu, tỉnh Hà Nam Ninh) năm 1988.

Ðây cũng là tên một trong những bài viết chọn lọc đăng trong cuốn sách cùng tên của đồng chí Nguyễn Văn Linh do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia mới ấn hành nhân kỷ niệm 95 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2010) - một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương mẫu mực về sự liêm khiết và chính trực, hết lòng vì nước, vì dân, người đã mãi mãi gắn bó với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và nhân dân Việt Nam.

Cuốn sách chọn lọc một số bài viết và bài nói tiêu biểu của đồng chí Nguyễn Văn Linh, chủ yếu về công cuộc đổi mới.

Từ sự nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công cuộc đổi mới, đồng chí đưa ra những nhận định sắc sảo, phân tích khoa học và đề ra các giải pháp giải quyết vấn đề một cách khả thi, đúng đắn xuất phát từ thực tiễn.

Ðồng chí khẳng định: Ðể tiến hành công cuộc đổi mới ở bất cứ lĩnh vực nào của đời sống xã hội, cần phải chuẩn bị trước về cơ sở lý luận. Nếu không kiên quyết đổi mới về tổ chức bộ máy và cán bộ thì không một chủ trương chính sách nào có thể thực hiện được tốt. Ðổi mới là sự vận động không ngừng, luôn phát triển và cần được làm phong phú hơn bằng những kết luận mới về lý luận, những giải pháp mới trong thực tiễn...

Theo đồng chí Nguyễn Văn Linh, sự khám phá về lý luận phải là tiền đề và điều kiện cơ bản làm cơ sở cho sự đổi mới trong hoạt động thực tiễn; đổi mới cần nhanh chóng và mạnh mẽ, và chỉ có thể đổi mới thật sự khi có sự đổi mới về tư duy và phong cách.

Ðồng chí chỉ rõ: "Muốn giành thắng lợi trong cuộc tiến công vào nhận thức, phong cách cũ, cần có đủ dũng khí cách mạng, hết sức kiên trì và nhất thiết phải tiến hành công việc trên cơ sở khoa học".

Những suy nghĩ tâm huyết, những lời nói thẳng, nói thật trong cuốn sách này của đồng chí Nguyễn Văn Linh thể hiện rõ đặc điểm nổi bật của Ðại hội VI của Ðảng là nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật.

Ở đồng chí Nguyễn Văn Linh, nói luôn đi đôi với làm. Nói thì phải thật, phải thẳng thắn. Trước những hạn chế, yếu kém, đồng chí thẳng thắn chỉ ra căn nguyên của vấn đề rồi đưa ra giải pháp khắc phục. Ðó là tư duy và phong cách của đồng chí Nguyễn Văn Linh. Các bài nói, bài viết trong cuốn sách Mãi mãi đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn thể hiện rõ điều này.

CTV

-----------------

Báo Nhân Dân, 28/6/2010

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.