Xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, công bằng

Thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với người phạm khuyết điểm, thiếu sót không chỉ để giáo dục chính người đó, mà quan trọng hơn là nhằm ngăn đe, giáo dục đối với số đông những người chung quanh. Từ trước tới nay, bất cứ ở đâu, lúc nào, quần chúng cũng mong muốn công và tội cần rõ ràng, được đối xử công bằng, nghiêm minh.

Ở những nơi vụ, việc tiêu cực đã “hai năm rõ mười” mà cấp trên chậm xử lý hoặc xử lý không nghiêm thì ở đấy, chẳng những quần chúng xì xào, bất bình, mà tiêu cực lại càng hoành hành. Người phạm khuyết điểm càng ở cương vị cao hoặc là người có “ô dù” to, càng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có nên phê phán đây là sự tò mò vô ích, là quần chúng kém giác ngộ, muốn “lôi” những kẻ có chức, có quyền mà phạm tội để trị cho hả? Chắc chắn không phải như vậy.

Ý nghĩa xã hội rộng lớn của vấn đề là ở chỗ, qua việc xử lý nghiêm hay không nghiêm, quần chúng có thể đánh giá được sự thắng thế của xu hướng tích cực, đổi mới đến đâu với sức chống đỡ của các thế lực bảo thủ, trì trệ. Quần chúng thường nhìn vào đó để mà hào hứng, tin yêu, đóng góp công sức của mình vào cuộc đấu tranh chống tiêu cực, nếu là vụ, việc được xử lý nghiêm, và họ bất mãn, chán nản hoặc thờ ơ quay lưng lại với thời cuộc nếu việc xử lý chỉ là “vuốt ve dư luận”, kẻ có khuyết điểm bị “đánh nhẹ” càng dương dương tự đắc.

Vì sao đối với một số vụ việc lại khó xử lý, vì sao lúng túng? Đây là cội nguồn gây nên nhiều thắc mắc. Đó là chỗ công tư lẫn lộn, là pháp luật với uy quyền đối chọi với nhau. Có cảm giác rõ rệt là xử người “đầu trọc” dễ hơn xử người “có tóc”! Nhiều khi khó xử không phải vì tội trạng không rõ ràng mà vì biết bao dây mơ rễ má quanh con người đó. Tình trạng xử lý kỷ luật nhiều vụ theo kiểu để nguyên cương vị và điều đi nơi khác hoặc “đá hất” lên cương vị cao hơn là một hiện tượng hết sức tệ hại.

Mấy năm nay, Đảng ta đã xử lý nghiêm khắc nhiều vụ bê bối. Trong không khí đổi mới và dân chủ, cấp trên đã thể hiện sự nghiêm khắc và tôn trọng pháp luật. Việc công bố trên công luận một số vụ kỷ luật cán bộ cấp cao, kể cả Ủy viên Trung ương, bí thư tỉnh ủy, và một số cán bộ tương đương cấp thứ trưởng, vụ trưởng đã làm nhân dân thêm lòng tin rằng lẽ phải và công bằng nhất định thắng.

Cách mạng là một quá trình phát triển đầy khó khăn, gian khổ. Đó là cả quá trình tự chọn lọc để tiếp nhận các tinh hoa và đào thải những cặn bã. Có cán bộ ngày càng vững vàng, càng tốt lên, thì cũng có kẻ ngày càng trượt dài xuống vũng bùn. Đó cũng là điều bình thường trong sự phát triển của một chính đảng cầm quyền.

Để việc xử lý kỷ luật công bằng và nghiêm minh, góp phần củng cố lòng tin của quần chúng, chúng tôi kiến nghị:

- Từ nay, xin chấm dứt việc xử lý kỷ luật đối với người có khuyết điểm bằng cách chuyển đi nơi khác hoặc “đá hất” lên.

- Ai có sai lầm và tội lỗi, dù ở cấp nào cũng phải được xử theo kỷ cương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không nên và không thể có “vùng cấm” đối với một số người có khuyết điểm hoặc bản thân con cháu họ.

- Công khai việc thi hành kỷ luật đối với bất cứ ai, từ Trung ương đến cơ sở, việc phổ biến nội bộ các trường hợp xử lý cán bộ có khuyết điểm không có tác dụng bảo vệ uy tín cán bộ như ta tưởng, mà chỉ gây thêm sự bàn tán, thắc mắc, có khi còn gây hại lớn hơn nhiều.

QUANG THÔNG

---------

Báo Nhân Dân, số 12421, ngày 16/7/1988.

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.