Thuế của Nhà nước đâu phải "của chùa"

Tình thực, ít có ai yên tâm khi những cái bất bình thường lại cứ sờ sờ ra trong cuộc sống ngày nay của chúng ta và nó lại ngang nhiên trở thành sự “bình thường”. Một trong những cái sự thường ở khá nhiều nơi trong nông thôn của ta hiện nay là sự không chịu nộp đủ thuế, không chịu thanh toán nợ với Nhà nước.

Khi mất mùa thì xin khất nợ, hoặc xin miễn giảm. Nhưng có nơi dù rằng đã liên tiếp trúng mùa, nhiều nhà nông có thóc để đầy bồ, đầy cót, xây nhà, sắm xe, nhưng vẫn cứ không chịu nộp thuế, trả nợ Nhà nước.

Ở một huyện nọ của đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng làm lúa năng suất cao, nhưng đến nay cứ đổ đồng một người dân của huyện này còn nợ Nhà nước một tạ thóc, con số này còn thấp so với một số huyện khác trong vùng. Có tỉnh nợ Nhà nước đến nay tính ra cả nghìn tấn phân bón các loại, hàng trăm nghìn tấn thóc thuế.

Nợ thì ở cả hai phía, Trung ương nợ địa phương và ngược lại, nhưng sau khi thanh toán thì ai nợ ai đều cần sòng phẳng.

Vừa qua, trong một chuyến đi công tác, tôi tạt vào một hộ để thăm hỏi tình hình, là bởi ở tỉnh, ở huyện này đang lại lập ban chỉ đạo như thường niên đi vận động thu thuế, đặc biệt là thu nợ đối với các “trọng hộ” (gọi là trọng hộ, nghĩa là hộ nợ Nhà nước như chúa chổm).

Khi đến nơi ngó trước nhìn sau, thú thật tôi phải giật mình vì thấy “trọng nợ” này có cả một tòa nhà ngói mới xây. Bà chủ nhà đon đả ra tiếp tôi, còn khoe gia đình bà vừa sắm thêm cả tivi màu chạy ắc quy.

Tôi hỏi: “Vì sao hộ của bà còn nợ thuế Nhà nước?”.

Bà cười, rồi trả lời: “Của Nhà nước là “của chùa” chú à! Ở đây ông bí thơ, ông phó chủ tịch còn chưa chịu trả nợ Nhà nước thì dân sao lại sốt sắng trả nợ, nạp thuế cho Nhà nước! Cứ ráng “nín” chờ xem sao đã!”.

Thì ra là như vậy, cán bộ, đảng viên chưa đi trước, thì làng nước chưa theo sau. Thiết nghĩ cứ để mãi tình trạng trên thì dù Nhà nước có đến của núi cũng hết, huống chi lại nghèo như hiện nay. Cái sự “nín” trả nợ và nộp thuế của nông dân theo kiểu đó càng làm cho nền tài chính của đất nước thêm khó khăn.

Nhà nước đã điều chỉnh và ban hành các sắc thuế tương đối hợp lý. Người dân cần có trách nhiệm thi hành đầy đủ, trong đó, trước hết là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu.

TRẦN QUỐC KHẢI

-------

Báo Nhân Dân, số 12723, ngày 2/6/1989.

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.