Thiết thực hưởng ứng "Những việc cần làm ngay"

Trước yêu cầu đổi mới hiện nay, lĩnh vực nào, ngành nào, cấp nào, đơn vị cơ sở nào cũng có những việc cần làm ngay. Đó là những việc cấp bách cần giải quyết nhanh chóng, theo tinh thần lời nói đi đôi với việc làm để góp phần “lập lại trật tự, công bằng xã hội, xóa bớt những vật cản nặng nề trên con đường phát triển kinh tế của đất nước” [1].
Thiết thực hưởng ứng "Những việc cần làm ngay"

Từ hơn một tháng nay, bắt đầu từ ngày 25/5/1987, trên báo Nhân Dân có chuyên mục “Những việc cần làm ngay” của tác giả N.V.L.

Trên cơ sở những sự việc cụ thể, những bài trong chuyên mục đó đã phê phán và yêu cầu xử lý kịp thời những việc liên quan tới những vấn đề không tôn trọng kỷ luật giá cả; cấm đoán lưu thông, chia cắt thị trường; để vật tư, hàng hóa đi vòng vèo ăn chênh lệch giá; tinh thần trách nhiệm trong hiệp tác sản xuất, bảo quản sản phẩm; hành động xâm phạm tài sản xã hội chủ nghĩa, lợi dụng chức quyền để đi buôn; những hành vi tiêu cực trong ngành thương nghiệp, thuế, giáo dục; những hành động ức hiếp quần chúng, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân; và việc xử lý chưa đủ nghiêm đối với những cán bộ mắc khuyết điểm,... Đó là những vấn đề vừa cấp bách vừa cơ bản nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội VI và các nghị quyết Trung ương Đảng.

Tác giả “Những việc cần làm ngay” trên tinh thần “lấy dân làm gốc” yêu cầu các cấp, các ngành phải thực hiện tính công khai, tôn trọng công luận, đồng thời chỉ ra trách nhiệm xã hội nặng nề của những người viết báo phải có “động cơ trong sáng, tấm lòng chân thành và ý thức trách nhiệm cao” trong cuộc đấu tranh này.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt liệt ủng hộ “Những việc cần làm ngay”, liên tiếp gửi tới các cơ quan pháp luật và các cơ quan truyền thông đại chúng những phát hiện mới, yêu cầu được làm sáng tỏ và xử lý nghiêm minh. Một số vụ, việc lâu nay thường giải quyết chậm trễ nay được sớm kết luận, xử lý và công bố công khai. Một số ngành và địa phương đã chỉ ra “Những việc cần làm ngay” ở ngành và địa phương mình, nêu lên những vụ, việc tiêu cực tồn đọng cần được giải quyết trong một thời gian ngắn.

Một số cơ quan truyền thông đại chúng địa phương đã mở thêm các mục mới, dành thêm diện tích để đăng ý kiến nhân dân... thực hiện “báo chí là tiếng nói của Đảng, đồng thời cũng phản ánh tiếng nói của quần chúng” như Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Đảng đã chỉ rõ. “Hưởng ứng những việc cần làm ngay” trở thành nội dung quan trọng trong chương trình hành động của nhiều địa phương, nhiều ngành và trong phong trào cách mạng của quần chúng.

Những việc cần làm ngay, như đồng chí N.V.L. đã nêu rõ: “Không chỉ trên mặt trận chống tiêu cực mà trên cả mọi lĩnh vực khác của các hoạt động kinh tế-xã hội, nhằm thực hiện tốt các mục tiêu Đảng và Nhà nước đã đề ra”. Biểu dương nhân tố mới và phê phán những hiện tượng tiêu cực luôn luôn gắn liền với nhau ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, những hiện tượng tiêu cực đang phổ biến, kéo dài, làm cản trở mọi bước tiến của xã hội theo hướng đổi mới.

Chống các hiện tượng tiêu cực đang là một nhiệm vụ cấp bách, cần có sự tham gia tích cực và thiết thực của các ngành, các cấp, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan pháp luật, các cơ quan truyền thông đại chúng và đông đảo nhân dân. Hơn một tháng nay, cuộc đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, đã thêm luồng sinh khí mới, nhưng là sự chuyển biến bước đầu. Nhiều vụ, việc mà báo chí đã nêu vẫn còn rơi vào “sự im lặng đáng sợ”. Nhiều địa phương, cơ sở mới chỉ đưa ra công khai những gì công luận đã nêu, đã biết.

Một số địa phương, cơ sở vẫn còn xử lý “nửa vời” theo kiểu đối phó. Nhiều vụ, việc đã xử lý nhưng chưa rút ra được những bài học kinh nghiệm bổ ích để ngăn ngừa tái phạm... Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, làm trong sạch Đảng, bộ máy nhà nước, làm lạnh mạnh các quan hệ xã hội, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; mỗi ngành, địa phương, cơ sở chủ động nêu ra những việc cần làm ngay của mình. Vụ, việc nào đã nêu ra là khẩn trương giải quyết đến nơi đến chốn, kết luận rõ ràng, xử lý công minh.

Hưởng ứng “Những việc cần làm ngay” một cách có hiệu quả là phải nêu lên và giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực một cách “nhanh chóng, chính xác, triệt để” như đồng chí N.V.L. đã nêu ra.

---------

Báo Nhân Dân, số 12055, ngày 13/7/1987.

* Xã luận Báo Nhân Dân.

[1]. Những từ trong ngoặc kép đều trích từ “Những việc cần làm ngay” của đồng chí N.V.L. (B.T).

Thiet thuc huong ung "Nhung viec can lam ngay" hinh anh 1
 

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.