Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2015), nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ những cống hiến, công lao to lớn của đồng chí đối với Tổ quốc. Tưởng nhớ đồng chí, nhớ về một thời của “Những việc cần làm ngay”, bài học sâu sắc về Nói và làm vẫn còn nguyên giá trị tới ngày nay.
Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử đất nước, đồng chí là người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới nền kinh tế Việt nam. Thời kỳ làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, từ năm 1986 đến 1991, ông nổi tiếng với bút danh N.V.L của những bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân bàn về những việc cần phải chấn chỉnh trong xã hội.

Lúc bấy giờ, các phương tiện truyền thông, báo, đài… hầu như ngày nào cũng đề cập đến chuyên mục “Những việc cần làm ngay”. Đó là những bài viết, quan điểm cơ bản có ý nghĩa chiến lược, vừa quan tâm "những việc cần làm ngay" kết hợp chặt chẽ với "nói và làm" đã phản ánh sâu, rộng đến hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội, kinh tế, chính trị,… có tác động và ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp đổi mới của đất nước ta.

Ý nghĩa về bài học sâu sắc từ bút danh nổi tiếng (N.V.L) của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cho chúng ta thấy tầm quan trọng giữa lời nói và việc làm của người cán bộ, đảng viên làm công tác lãnh đạo, quản lý trong bộ máy nhà nước.

Dư luận bấy lâu nay đã đề cập nhiều về sự trung thực của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức có quyền suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Họ thường có lời nói và việc làm không đi đôi với nhau, không trung thực trong việc kê khai tài sản, nguồn gốc tài sản, hay vấn đề tự kiểm điểm phê bình theo nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, về xây dựng Đảng. Đây chính là một trong những nguyên do làm suy giảm lòng tin nghiêm trọng của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên hiện nay.

Nhiều cán bộ, đảng viên làm công tác lãnh đạo, quản lý thường xuyên tuyên truyền công tác phòng chống tham nhũng, quán triệt tinh thần phê bình và tự phê bình đến cán bộ cấp dưới như một khẩu hiệu thường trực. Tuy nhiên, những việc làm thực tế của những cán bộ, lãnh đạo đó lại chưa phản ánh đúng với những gì họ đã hô hào, đúng là “nói một đằng làm một nẻo”. Nói không đi đôi với làm chính là thiếu trung thực, là bệnh thành tích, bệnh giáo điều, thói háo danh, nói dối, khai man... nhằm động cơ vụ lợi, tham nhũng.

Không thiếu những câu chuyện đàm tiếu về các vị lãnh đạo ở cơ quan này, cơ quan khác: Nào là ông ấy, bà nọ nói vậy chứ không phải vậy, nói là chuyện của nói, còn việc làm thực tế của các vị ấy lại hoàn toàn khác xa với lời nói. Bằng cách này, cách kia, họ che đậy hết sức khôn khéo những việc làm của mình nhằm theo đuổi mục tiêu cá nhân, tận dụng tối đa những đặc quyền, đặc lợi do chính cái chức, cái quyền mà họ đảm nhiệm mang lại.

Cán bộ, đảng viên làm công tác lãnh đạo, quản lý nói nhiều, làm ít, nói thì hay, làm thì dở, hoặc hứa nhiều nhưng “hứa rồi để đấy không làm” không phải là chuyện hiếm gặp trong xã hội ta. Người có lời nói không đi đôi với việc làm thường có hành vi dối trên lừa dưới, thậm chí sẽ đẩy việc dối trá tràn lan ở khắp nơi mà những cán bộ, đảng viên này công tác.

Ở đâu tồn tại những cán bộ, đảng viên nói một đằng làm một nẻo, ở đó sẽ có tình trạng mất đoàn kết, nghi kỵ và đề phòng lẫn nhau, thậm chí trên bảo dưới không nghe. Hệ lụy kéo theo là kết quả xấu, cấp dưới sẽ làm việc theo kiểu đối phó, dẫn đến nhiều công việc bị chậm trễ, đình trệ, chất lượng và hiệu quả công việc thấp, nguy hiểm hơn, đó là những cán bộ, đảng viên hàng ngày trực tiếp giải quyết những công việc, thủ tục hành chính, quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Nếu không khắc phục được tình trạng lời nói không đi đôi với việc làm của cán bộ, đảng viên hiện nay, tác hại là rất nghiêm trọng, nó làm xói mòn lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Nhà nước. Trong lúc này, cán bộ, đảng viên cần nói đi đôi với làm, không làm thì không nói, không hứa, khi đó nói quần chúng mới nghe, mới tin và làm theo.

KHẮC TRƯỜNG

---------------

Báo Nhân Dân, 25/06/2015

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.