Khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Ngày 27/4, tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nhà lãnh đạo kiên định, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hưng Yên dự buổi lễ.
Khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cưỡng phát biểu: Công trình tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được khánh thành trên quê hương Hưng Yên, nơi sinh ra đồng chí, thể hiện sự tri ân công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đối với việc hoạch định chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Công trình tượng đài Nguyễn Văn Linh là công trình văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cách mạng. 18 năm qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã nỗ lực phấn đấu đổi mới phát triển kinh tế giành được nhiều thành tựu quan trọng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt (GDP) hơn 10%.

Đến năm 2014, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm hơn 85%, nông nghiệp, nông nghiệp dưới 15%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,62 triệu đồng/năm; thu ngân sách đạt hơn 7.200 tỷ đồng; tạo thêm việc làm mới cho hơn 20 nghìn lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4%.

Các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, đạt được nhiều kết quả tích cực, bình quân trên địa bàn tỉnh đạt được 14,5 tiêu chí/xã, có 12 xã đạt được 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh: Trong gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau, được Đảng, Nhà nước giao phó nhiều trọng trách, dù ở đâu, làm công việc gì, ở cương vị lãnh đạo nào, đồng chí đều đem hết trí tuệ, sức lực để công hiến cho Đảng và nhân dân.

Chủ tịch nước mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc về tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, người đã cùng tập thể Trung ương Đảng khởi xướng, lãnh đạo thành công công cuộc đổi mới của đất nước.

Trong thời kỳ phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Yên phát huy truyền thống văn hiến, cách mạng, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của tỉnh, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

PHẠM HÀ

-----

Báo Nhân Dân, ngày 27/4/2015

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.