Đồng chí Nguyễn Văn Linh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của phong trào cách mạng đô thị

Sáng 1/7, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 90 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2005). Cuộc hội thảo nhằm ôn lại và khẳng định công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với sự nghiệp của Ðảng và dân tộc, đặc biệt với Thành phố Sài Gòn-Gia Ðịnh năm xưa và TP Hồ Chí Minh sau này.
Đồng chí Nguyễn Văn Linh thăm và làm việc tại Công ty Vận tải biển Sài Gòn. (Nguồn: Gia đình cung cấp)
Đồng chí Nguyễn Văn Linh thăm và làm việc tại Công ty Vận tải biển Sài Gòn. (Nguồn: Gia đình cung cấp)

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và các đồng chí Thường vụ Thành ủy, Thường trực UBND thành phố, cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, tuổi trẻ thành phố.

Các tham luận tại hội thảo đã bổ sung nhiều tài liệu quý về đồng chí Nguyễn Văn Linh. Các nhà khoa học và các đồng chí từng làm việc với cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nêu bật những đóng góp to lớn của đồng chí với tư cách là nhà lãnh đạo xuất sắc của phong trào cách mạng đô thị, người công dân ưu tú của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh.

Ðồng chí cùng tập thể lãnh đạo thành phố đã động viên mọi nguồn lực; năng động sáng tạo, đi đầu trong việc xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp trong quản lý kinh tế ở TP Hồ Chí Minh, từ đó làm sáng tỏ con đường đi và cách làm mới, tư duy mới, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào sự hình thành đường lối đổi mới của Ðảng. Thực tế phong phú và sinh động của Sài Gòn những năm kháng chiến và TP Hồ Chí Minh sau ngày hòa bình thống nhất, là nơi nuôi dưỡng, phát triển tư tưởng, bản lĩnh và phương pháp công tác của đồng chí Nguyễn Văn Linh và chính đồng chí đã đóng góp to lớn trong quá trình phát triển của phong trào cách mạng thành phố qua các thời kỳ.

* Thành Ðoàn phối hợp Sở Văn hóa-Thông tin TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm "Nguyễn Văn Linh - nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo" tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố từ ngày 1/7 đến 10/7/2005. Triển lãm giới thiệu nhiều hoạt động đa dạng khắc họa sinh động cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Văn Linh trong những năm tháng kháng chiến cứu nước và trong công cuộc đổi mới.

* Cùng ngày, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại Nhà tưởng niệm đồng chí ở thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ.

Dự lễ tưởng niệm có các đồng chí: Phạm Ðình Phú, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh; một số huyện, thị xã trong tỉnh; đông đảo nhân dân xã Giai Phạm cùng đồng chí Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và gia đình.

* Ðoàn đại biểu Báo Nhân Dân do đồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Tổng Biên tập và các đồng chí trong Ban Biên tập, Ðảng ủy cơ quan Báo Nhân Dân đã dâng hương, tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

------

Báo Nhân Dân, ngày 1/7/2005

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.