Chuyện như đùa tại Hải Dương

Trong khi các cấp, các ngành đang tích cực thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả công việc, thì tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, thời gian vừa qua, việc tuyển dụng lao động, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra một cách tràn lan, khiến dư luận rất bức xúc.

Sở toàn lãnh đạo

Trong số 46 người trong biên chế của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương hiện tại, chỉ có hai người là chuyên viên, còn lại 44 người đều có chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên. Hầu hết các phòng đều có trưởng phòng và bốn đến năm phó phòng, như: Văn phòng Sở có chánh văn phòng và bốn phó văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính có trưởng phòng và bốn phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có trưởng phòng và năm phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có trưởng phòng và bốn phó phòng; Thanh tra sở có chánh thanh tra và bốn phó chánh thanh tra...

Những năm qua, việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ ở Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương diễn ra một cách tràn lan, trong đó có những trường hợp được bổ nhiệm hết sức gấp gáp. Chẳng hạn trường hợp Phó Chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà, tháng 8/2015 được tuyển dụng công chức, nhưng chỉ ba tháng sau, đến ngày 1/12/2015 đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra. Do phòng toàn lãnh đạo, nên nhiều lãnh đạo phòng phải làm những công việc của nhân viên như: đưa công văn, đun nước, pha trà...

Học vận hành máy tàu biển cũng được tuyển vào chăm sóc người tâm thần

Cùng với việc bổ nhiệm tràn lan, việc tuyển dụng, ký hợp đồng lao động ở Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương và một số trung tâm trực thuộc cũng rất dễ dãi, vô nguyên tắc. Tại cơ quan Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, ngoài bảy trường hợp được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP còn có 22 trường hợp khác được ký hợp đồng lao động không theo quy định, cần phải chấm dứt hợp đồng.

Đầu năm 2016, Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương (thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương) tiến hành xét tuyển 33 viên chức, trong đó có những trường hợp bằng cấp, chuyên môn không hề liên quan đến công việc. Chẳng hạn có những trường hợp học trung cấp vận hành máy tàu biển, trung cấp cơ khí chế tạo, Việt Nam học, sư phạm ngữ văn-lịch sử... cũng được tuyển.

Bức xúc trước việc tuyển dụng bừa bãi, không phù hợp như vậy, một số cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã có đơn thư tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đã phải vào cuộc xác minh và có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, trong đó nêu rõ: “Việc quy định cụ thể chuyên ngành đào tạo cơ khí chế tạo, vận hành máy tàu biển, Việt Nam học, sư phạm ngữ văn-lịch sử... đối với 11 biên chế không có yêu cầu chuyên ngành cho vị trí việc làm “quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp” là không phù hợp. Từ việc quy định chuyên ngành đào tạo với vị trí việc làm như trên đã gây bức xúc cho nhiều cán bộ, viên chức đang làm việc tại Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương và nhân dân”.

Làm việc với chúng tôi, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương Vũ Doãn Quang cho biết, ông mới được điều động về làm Giám đốc Sở từ tháng 3/2016 và từ khi về đến nay chưa hề ký một quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng nào. Tất cả các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng nêu trên đều từ trước đó.

Dư luận đang đặt câu hỏi, đằng sau việc đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng tràn lan ở Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương là cái gì, liệu có phải do yêu cầu công việc hay chính là việc mua bán, chạy chức, chạy biên chế? Mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm tại đây.

HÀ VY

--------------

Báo Nhân Dân, số 22296, ngày 17/10/2016.

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.