[Ảnh] Thăm Khu lưu niệm, nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những ngày này, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ở xóm Cả, làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) có thêm nhiều hoa thơm, hương ngát của những đoàn khách đến dâng hương, tưởng nhớ vị kiến trúc sư của công cuộc đổi mới đất nước.
[Ảnh] Thăm Khu lưu niệm, nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 1
 Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tọa lạc trong khuôn viên với tổng diện tích 4.685m2, gồm nhiều công trình như: nhà tưởng niệm, nhà trưng bày lưu niệm, nơi đón tiếp khách đến tham quan thăm viếng cùng hệ thống các công trình phụ trợ: cầu, đường vào và sân vườn bốn mùa thơm hoa, xanh lá...
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 2
Tại nhà trưng bày lưu niệm, các kỷ vật gắn liền những năm tháng hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng theo trục thời gian.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 3
Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại Quyết định số 3375/QĐ-BVHTTDL ngày 6/9/2017.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 4
Ông Đặng Đình Được, người trông coi khu di tích cho hay, công trình được khởi công xây dựng vào tháng 3/2002 trên nền đất cũ của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Tới tháng 9/2004, công trình được hoàn thành. Ban đầu, khuôn viên khu lưu niệm rộng 2000m2. Hạng mục chính là Nhà tưởng niệm 5 gian, tường xây kết cấu mái gỗ lim, cửa thượng song hạ bản. Sau khi nâng cấp, tu bổ, khu lưu niệm được mở rộng như hiện nay. Phong cách kiến trúc khu lưu niệm giống như nhà thờ truyền thống ở đồng bằng Bắc Bộ...
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 5
Trên bàn thờ là pho tượng đồng chí Nguyễn Văn Linh được đúc bằng đồng do Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh dâng tặng.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 6
Những ngày này, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã đón nhiều du khách về dâng hương, tưởng niệm.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 7
Khu lưu niệm trưng bày những hình ảnh cùng những hiện vật tiêu biểu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Trong ảnh là những bộ trang phục mà Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thường dùng trong giai đoạn hoạt động tại Trung ương Cục miền nam.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 8
Trong Khu lưu niệm lưu giữ nhiều bức ảnh tư liệu quý giá ghi lại chặng đường hoạt động cách mạng trong những năm tháng kháng chiến, trong công cuộc đổi mới đất nước.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 9
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm chính thức Cuba tháng 4/1989.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 10
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh bên gia đình.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 11
Đồng chí Nguyễn Văn Linh và đồng chí Phan Văn Đáng, nguyên Phó Bí thư Trung ương Cục miền nam tại căn cứ Trung ương cục R.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 12
Nhiều hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, tái hiện sinh động cuộc đời cao đẹp, như: Bản kết án tù khổ sai của Tòa án đại hình Pháp.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 13
Mỗi một tấm hình là nguồn tư liệu quý giá ghi lại quãng thời gian hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 14
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một nhân cách lớn, một người cộng sản mẫu mực, suốt đời “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, một nhà lãnh đạo kiên định, bản lĩnh và sáng tạo, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một con người giản dị, cần kiệm, ghét bỏ thói phô trương, hình thức; không ham quyền lực, địa vị; luôn sâu sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe ý kiến và thấu hiểu khó khăn của nhân dân.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 15
Đồng chí Nguyễn Văn Linh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI, 1986. Đây cũng là đại hội đã quyết định đường lối đổi mới, mở ra thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội theo tư duy mới, những quan điểm, cơ chế và chính sách mới. Khi triển khai thực hiện, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh vừa chú trọng thực hiện những quan điểm cơ bản có ý nghĩa chiến lược, vừa quan tâm những việc cần làm ngay, kết hợp chặt chẽ nói và làm.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 16
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh chụp ảnh cùng đại biểu dự Hội nghị toàn quốc cán bộ phụ trách thiếu nhi giỏi tại Hà Nội tháng 11/1988.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 17
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một trong những nhà lãnh đạo của Đảng khởi xướng đường lối đổi mới, xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển sang kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 18
Vào năm đầu thời kỳ đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nổi tiếng với bút danh N.V.L với một loạt các bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đăng trên báo Nhân Dân bàn về những việc cần phải chấn chỉnh trong xã hội, tạo ra luồng sinh khí mới trong xã hội, thể hiện sự trăn trở và tinh thần quyết tâm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta trong chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ lợi ích và quyền làm chủ của nhân dân.
[Anh] Tham Khu luu niem, nho Tong Bi thu Nguyen Van Linh hinh anh 19
Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được xây dựng trên mảnh đất quê hương đã đáp ứng lòng mong đợi của người dân cả nước nói chung, người dân Hưng Yên nói riêng. 15 năm qua kể từ khi hoàn thành, Khu lưu niệm đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhân dân và các vị nguyên thủ quốc gia về dâng hương, thăm viếng, tưởng nhớ và bày tỏ lòng mến phục, kính trọng, tri ân một người con ưu tú của dân tộc và quê hương Hưng Yên.

THÀNH ĐẠT - SƠN BÁCH

---------------

Báo Nhân Dân, 3/2/2023

Tin liên quan

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Yên Mỹ phát huy sức mạnh nội sinh

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên là vùng đất cổ giao lưu của ba vùng văn hóa: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam. Nơi đây sản sinh nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, Tể tướng Phạm Công Trứ, Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tướng Nguyễn Bình - Danh nhân quân sự Việt Nam. Đặc biệt là nhà chính trị Nguyễn Văn Linh. Lịch sử ghi nhận Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Những lần về thăm quê của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dưới mái hiên nhà, ông Đặng Đình Được, người đã có tròn hai thập niên trông coi Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh say sưa kể về chuyến thăm quê đầu tiên của người con kiệt xuất sinh ra từ mảnh đất Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông Được bảo: Qua sáu lần về thăm Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại cho nhân dân những bài học giản dị mà sâu sắc về đạo đức người đảng viên, người làm cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Kiên định thực tiễn để tiến lên

Là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ Đổi mới, đồng chí Nguyễn Văn Linh có công lao to lớn khi cùng tập thể lãnh đạo của Đảng thiết kế và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới, xuất phát từ tổng kết thực tiễn sinh động trên nhiều lĩnh vực. Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Nguyễn Văn Linh - Một nhà lãnh đạo đổi mới kiên định

Không phải ngẫu nhiên mà tên tuổi đồng chí Nguyễn Văn Linh được gắn liền với hai chữ Đổi mới. Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội lần thứ VI, mà Đại hội lần thứ VI là Đại hội đề ra đường lối đổi mới và mở đầu cho thời kỳ đổi mới. Đó là một cái lý. Song cái lý lại được chứng minh sâu sắc hơn nhiều, có tính thuyết phục hơn nhiều bởi hoạt động thực tiễn của đồng chí.